3 “khai quốc công thần” FPT nhận lương 0 đồng suốt năm, vẫn có khối tài sản nghìn tỷ, biệt phủ rải đá ngọc, cây нιếм

Những người sáng lập Tập đoàn FPT đã không nhận thù lao trong nhiều năm, song thực tế họ là những nhân vật sở hữu khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, biệt phủ rải đá ngọc, cây hiếm…

Tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa được Tập đoàn FPT (Mã: FPT) công bố đã hé lộ các mức lương năm 2021 của các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) cũng như ban tổng giám đốc.

Thực chi mức lương và thù lao cho các thành viên HĐQT của FPT là 16,26 tỷ đồng. Với 7 thành viên trong HĐQT, trung bình mỗi người sẽ nhận về 2,3 tỷ đồng/năm.

Ông Trương Gia Bình, ông Đỗ Cao Bảo và Bùi Quang Ngọc

Riêng với thù lao, ba thành viên HĐQT, đồng thời là ba khai quốc công thần của FPT là ông Trương Gia Bình, ông Bùi Quang Ngọc

và ông Đỗ Cao Bảo đều không nhận. Trong khi đó, 4 nhân sự còn lại nhận về từ 264 triệu đồng đến hơn 2,2 tỷ đồng trong năm 2021.

Tổng hợp từ tài liệu họp ĐHĐCĐ của FPT

Tổng hợp từ tài liệu họp ĐHĐCĐ của FPT

Không nhận thù lao, song thực tế Chủ tịch Trương Gia Bình lại đang sở hữu khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, thuộc top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán cổ phiếu FPT hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 95.000 đồng/cp, tăng 90% kể từ đầu năm 2021.

Với 7,05% cổ phần đang nắm giữ tại FPT (theo tài liệu công bố mới nhất), tương đương khoảng 64 triệu cổ phần, ông Bình đang có trong tay hơn 6.000 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu FPT. Con số này cao hơn nhiều so với 4.200 tỷ đồng tại ngày cuối năm 2020.

Ngoài ra, đồng sáng lập FPT là ông Bùi Quang Ngọc cũng không nhận về đồng thù lao nào trong nhiều năm qua, nhưng những hình ảnh về độ “giàu có” của ông cũng được hé lộ trên mạng xã hội gần đây. Hiện ông Ngọc sở hữu 1,98% cổ phần FPT, tương ứng hơn 1.600 tỷ đồng tính theo thị giá cổ phiếu FPT.

Căn biệt thự của ông Bùi Quang Ngọc với nhiều cây xanh và đồ quý hiếm được hé lộ trên một kênh YouTube.

Doanh thu quay về đỉnh cũ

Công ty cổ phần FPT vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2022. Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 7/4/2022. Theo báo cáo của Hội đồng quản trị, năm 2021 FPT đạt doanh thu 35.657 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 6.337 tỷ đồng.

Sang năm 2022, công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng 19% lên 42.420 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng 20% lên 7.618 tỷ đồng.

Kế hoạch doanh thu năm tới của FPT tương đương với năm 2017, khi công ty vẫn còn hợp nhất kết quả kinh doanh của FPT Trading (nay đổi tên thành Synnex FPT). Trong khi đó, lợi nhuận sẽ lên hơn 80% so với thời điểm 5 năm trước.

Lương cho các thành viên điều hành năm tới là 10,76 tỷ đồng và thường tối đa 0,49% lợi nhuận trước thuế. Thù lao cho các thành viên Hội đồng quản trị không điều hành là 6 tỷ đồng.

FPT cho biết, các hoạt động đầu tư năm 2022 sẽ có chi phí khoảng 4.000 tỷ đồng, bao gồm 1.200 tỷ đồng cho Khối công nghệ, 2.000 tỷ đồng cho khối viễn thông và 800 tỷ đồng cho khối giáo dục và các hoạt động khác.

FPT sẽ trình cổ đông phương án chia cổ tức 20% bằng tiền mặt cho năm 2021, tương đương 2.000 đồng/cổ phiếu, đồng thời chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng tỷ lệ 20%. Chỉ tiêu cổ tức năm 2022 là 20%.

Thay đổi nhân sự

Từ 2022, Hội đồng quản trị FPT bước vào nhiệm kỳ mới 2022-2027. FPT sẽ trình đại hội cổ đông về việc bầu 7 nhân sự điều hành nhiệm kỳ mới. Trong đó, 3 khai quốc công thần là ông Trương Gia Bình, ông Bùi Quang Ngọc và ông Đỗ Cao Bảo sẽ tiếp tục góp mặt. Bên cạnh đó, ông Jean Charles Belliol cũng tiếp tục gắn bó với FPT.

3 người rời Hội đồng quản trị gồm ông Lê Song Lai, ông Tomokazu Hamaguchi và ông Dan E Khoo. 3 cái tên thay thế là các ông Hiroshi Yokotsuka, ông Hamparur Rangadore Binod và bà Trần Thị Hồng Lĩnh.

Ông Hiroshi Yokotsuka sinh năm 1951, quốc tịch Nhật Bản, có gần 50 năm cống hiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông là người đã thực hiện cuộc cải cách toàn diện về công nghệ thông tin cho Tokio Marine & Nichido Fire Insurance nói riêng và ngành bảo hiểm nói chung bằng dự án tái cấu trúc quy mô lớn giai đoạn 2004-2009. Ông từng là Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ thông tin Nhật Bản và là thành viên của một số ủy ban về chính sách Công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước.

Hiện nay ông vẫn đang tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ trong lĩnh vực chuyển đổi sối cho các doanh nghiệp Nhật Bản với vai trò là Chủ tịch của CeFIL, một tổ chức phi lợi nhuận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo có liên quan tới Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren).

Trụ sở mới của tập đoaàn FPT tại Hà Nội

Ông Hamparur sinh năm 1962, quốc tịch Ấn Độ, có 36 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin. Ông là người gia nhập Infosys từ thời kỳ đầu – công ty công nghệ thông tin Ấn Độ đứng thứ 4 thế giới, và có 28 năm làm việc tại tập đoàn này. Ông chính là người đảm bảo vận hành các chi nhánh của Infosys tại Ấn Độ và nước ngoài.

Bà Trần Thị Hồng Lĩnh sinh năm 1979, có hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực đầu tư và quản trị doanh nghiệp. Bà từng làm việc tại Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, CTCP dược phẩm thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco), Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex). Bà Lĩnh hiện đang là Phó trưởng ban đầu tư 4 Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và là thành viên HĐQT, người đại diện vốn SCIC tại CTCP Thiết bị khí tượng thủy văn và môi trường Việt Nam (Hymetco).

Ban kiểm soát FPT cũng có sự thay đổi khi bà Dương Thùy Dương thế chỗ bà Nguyễn Thị Kim Anh. Bà Dương hiện là chuyên viên đầu tư của SCIC.

Leave a Reply

Your email address will not be published.