Nhà 3,5x12m nằm trong hẻm nhỏ Sài Gòn nhưng “đong đầy nắng gió”, thành quả sau 10 năm cố gắng của cặp vợ chồng trẻ

TT House trước khi cải tạo có hiện trạng xuốɴԍ cấᴘ rất nhiều. Thêm vào đó, sự phân chia bất hợp lý làm cho không gian vốn đã nhỏ càng trở nên chật chội, ɴԍộт ɴԍạт hơn. Gia chủ mong muốn KTS thiết kế lại để giải quyết hết nhược điểm của căn nhà.

TTHouse là thành quả của 2 vợ chồng trẻ sau gần 10 năm làm việc. Ngôi nhà được mua lại có diện tích 3,5x12m xây dựng từ khá lâu nên bên trong đã cũ, cộng thêm phân chia công năng không hợp lý khiến ngôi nhà rất ɴԍộт ɴԍạт. Chủ nhà mong muốn kiến trúc sư cải tạo ngôi nhà tiện ích và thoáng đãng hơn nhưng tính toán tận dụng được kết cấu sẵn có để tiết kiệm chi phí thi công. Kiến trúc sư đã thiết kế các khu vực chức năng theo mong muốn của chủ nhà. Trong đó, tầng 1 có sân xe máy, phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh phụ. Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, nhà vệ sinh, khu giặt phơi.

Căn nhà nhỏ 2 tầng 3,5x12m nằm trong hẻm nhỏ tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh

Mặt tiền sau cải tạo khá đơn giản, kín đáo nhưng vẫn có sự khác biệt so với các căn nhà liền kề trong khu phố

Ô thoáng nhỏ trồng cây là phương án giúp lấy sáng khéo léo cho nhà phố kín cổng cao tường

Với thiết kế mới, căn nhà có không gian mở liên thông giữa phòng khách và bếp ăn. Khu vực giếng trời cầu thang và sân xe máy phía trước đảm bảo đủ ánh sáng cho ngôi nhà vào mọi người điểm trong ngày.


Phòng khách được thiết kế mở với gian bếp và khu vực ăn uống

Sau cổng chính là khoảng sân nhỏ để xe, trồng cây, đồng thời là khoảng đệm ngăn cách không gian bên trong với con hẻm tấp nập bên ngoài

Cách bố trí nội thất hợp lý của TT House vừa tạo sự thuận tiện cho gia chủ trong quá trình sử dụng, vừa giúp nhà trông rộng rãi hơn so với diện tích thật

Các ngăn tủ tường phòng khách vừa có tác dụng trang trí, vừa giúp giấu đồ hiệu quả

Phòng bếp của TTHouse sáng thoáng và đầy đủ các thiết bị hiện đại: Lò vi sóng, máy rửa chén, bếp điện từ, máy lọc nước cùng với các phụ kiện bếp thông minh,… được thiết kế gọn gàng bên trong tủ giúp cho công việc nội trợ trở nên nhẹ nhàng và đầy cảm hứng.


Đảo bếp kiêm bàn ăn liền kề bồn rửa bát được đặt giữa phòng


Mảng tường trống đối diện bếp nấu được KTS lắp gương giúp nhân đôi không gian

Bàn ăn lắp đèn trần lấy sáng, tạo sự ấm cúng cho không gian

Thiết bị nhà bếp đặt âm tủ vừa đẹp mắt vừa mang lại diện mạo gọn gàng cho khu vực nấu nướng của gia đình

Bài toán đặt ra khi thiết kế cho mẫu nhà ống là phải đảm bảo sự thông thoáng cho tất cả các phòng bên trong ngôi nhà, hạn chế sử dụng ánh sáng từ đèn điện. Với thiết kế mới, TTHouse hoàn toàn đáp ứng được tiêu chí này. Sau cải tạo, căn nhà đã khắc phục được nhược điểm chật tối, mang được ánh sáng vào lõi công trình.

Mặt cầu thang ốp đá màu sáng tạo sự thuận lợi cho quá trình di chuyển

Cầu thang vách kính được sử dụng giúp ánh sáng từ bên ngoài thuận lợi đi vào trung tâm ngôi nhà

Ánh sáng tự nhiên được trải đều và có mặt tại mọi không gian vào ban ngày nhờ việc bố trí giếng trời và cửa sổ hợp lý

Khu giặt tràn ngập nắng gió giúp quần áo phơi khô tự nhiên là giải pháp thông minh giúp gia chủ không cần phơi đồ trước ban công mặt tiền gây mất thẩm mỹ cho nhà phố diện tích nhỏ

Lối vào các phòng ngủ của TT House

Phong cách minimalism được gia chủ yêu cầu trong thiết kế nội thất các phòng ngủ. Không cần quá nhiều nội thất nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ công năng sử dụng và yếu tố thẩm mỹ, tạo nên một không gian hài hòa và rộng rãi.

Không gian chan hòa ánh sáng, hài hòa màu sắc

Phòng ngủ master kết hợp một góc balcony trồng cây xanh mát – nơi thư giãn của hai vợ chồng sau một ngày làm việc căng thẳng

Khu vực trang điểm gắn tường bo góc kết hợp gương tròn, tạo sự mềm mại cho không gian nghỉ ngơi

Cuối phòng lắp tủ quần áo kịch trần giúp tận dụng từng cm trong căn nhà nhỏ

Giải pháp lấy sáng và thoát khí từ mái giúp nhà vệ sinh không cần sử dụng đèn vào bàn ngày, đảm bảo khô thoáng sạch sẽ khi chủ nhà sử dụng

Phòng làm việc của mẹ và phòng ngủ của con được bố trí gọn gàng trong căn phòng diện tích vỏn vẹn có 6m². Với việc bố trí nội thất tận dụng tối đa mọi khoảng trống, căn phòng có đầy đủ tiện nghi cần thiết như tủ quần áo, bàn làm việc, giường ngủ. Đây cũng là món quà mà gia chủ muốn dành cho con trai của mình.

Cách phân chia không gian thông minh giúp tối ưu hóa tối đa công năng của căn phòng 6m2

Hiện tại, căn phòng được bố trí phía trên là chỗ ngủ của con, bên dưới là chỗ làm việc của mẹ. Sau này khi bé lớn, khu vực này sẽ trở thành bàn học của bé

Khu vực làm việc của gia chủ đặt ở vị trí yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng

Sau thời gian thiết kế thi công, ngôi nhà trở thành tổ ấm hạnh phúc để mọi thành viên trong gia đình luôn hướng về, tìm kiếm sự bình yên sau những bộn bề cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.