10 gia tộc thịnh vượng, giàu có nhất nhì Việt Nam: Xây dựng đế chế chiếm lĩnh mọi lĩnh vực, dòng dõi 3 đời vẫn khẳng định được đẳng cấp

Sơn Kim, Lí Quí, Johnathan Hạnh Nguyễn… là những gia tộc giàu sang, phú quý nhất nhì ở Việt Nam.

1. Gia tộc Lý Quí

Lý Quí là một trong những gia tộc có tiếng tăm ở Sài Gòn. Thành công của họ được ghi dấu trong lĩnh vực ẩm thực và đồ nội thất với số lượng các cơ sở vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Nhiều thế hệ trong gia đình Lý Quí đã xây dựng một “đế cнế” của riêng mình. Họ là những người đi đầu trong việc xây dựng chuỗi nhà hàng, cà phê sang trọng tại Việt Nam từ thời kì đầu.

Tên tuổi của gia tộc Lý Quí được gắn với một số cái tên như: Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Maxim’s Nam An, An Viên, Gloria Jean’s, Breadtalk,…

Nhờ nền tảng vững chắc được củng cố qua nhiều thế hệ, con cháu của gia tộc danh giá này từ khi sinh ra đã “ngậm thìa vàng”, sớm làm quen với cuộc sống sung túc, sang chảnh của giới thượng lưu.

Theo nhiều nguồn tin, gia tộc Lý Quí sở hữu rất nhiều khối bất động sản sang trọng, đắt đỏ ở trung tâm thành phố, mỗi thành viên trong gia đình đều sống ở những căn penthouse, biệt thự bề thế.

Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế hệ thứ ba của gia tộc Lý Quí là Lý Quí Khánh – nhà tạo mẫu, thiết kế thời trang, con trai của ông Lý Quí Trung.

2. Gia tộc họ Trương

Trương gia được xem là một dòng họ hào môn kín tiếng khi là chủ sở hữu của nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ… Một số cái tên có thể nhắc đến ở đây là khách sạn thương mại An Đông, cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence, và đặc biệt là tòa nhà 40 tầng Times Square – dự án từng được ví như “viên ngọc” của TP.HCM khi tọa lạc ngay góc đường đắt đỏ nhất của Sài Thành.

Đế chế kinh doanh của dòng họ Trương hiện tại gắn liền với tên tuổi Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đây là một trong những công ty tư nhân quyền lực và cũng kín tiếng với số vốn điều lệ lên đến 12.800 tỷ đồng. Số vốn này được xem cao hơn cả Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và HAGL của bầu Đức với mức lần lượt là gần 9.300 tỷ đồng và 7.200 tỷ đồng.

Thành công của Vạn Thịnh Phát có sự góp sức không không nhỏ từ bà Trương Huệ Lan. Sở hữu gia thế khủng và nắm giữ nhiều vị trí trọng yếu trên thương trường, nhưng đời tư của nữ đại gia họ Trương lại khá kín đáo.

Bà Mỹ Lan có hai cháu ruột là Trương Lập Hưng và Trương Huệ Vân. Cả hai đều là những người có năng lực và thành công trong con đường kinh doanh.

3. Gia tộc Sơn Kim

Sơn Kim Group là một tập đoàn hoạt động kinh doanh trong 3 lĩnh vực chính gồm bất động sản, truyền thông và bán lẻ. Trong đó, bán lẻ thời trang là ngành nghề được kế thừa và duy trì trong những năm qua.

Sơn Kim Group hiện có khoảng 11 công ty con, công ty liên kết và công ty cháu với 4 mảng chính: SonKim Land (bất động sản), SonKim Mode (thời trang), VGS Shop (bán lẻ trên truyền hình) và Vision 21 (Khai thác phim trường). Các dự án nổi tiếng của Sơn Kim Group có thể kể đến: Loạt chung cư cao cấp Gateway, Nassim, Serenity Sky Villas, Metropolitan, các thương hiệu thời trang VERA, JOCKEY, WOW, chuỗi cửa hàng bán lẻ GS25, GSSHOP, Jardin Des Sens, Mama Sens, KYO WATAMI…

Tính đến cuối năm 2019, quy mô tài sản của Sơn Kim Group vào khoảng 7.600 tỷ đồng và doanh thu hằng năm khoảng 800 tỷ đồng (số liệu 2017).

4. Gia tộc Phạm Nhật Vượng

Theo kết quả công bố của Forbes, tháng 4/2021, ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 344 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới với khối tài sản ước tính 7,4 tỷ USD.

Ông và vợ của mình, bà Phạm Thu Hương là người đứng sau thành công của Vingroup – tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương

Ngoài Phạm Nhật Vượng, gia đình ông còn có 2 người em là ông Phạm Nhật Vũ người đứng đầu tập đoàn AVGroup và bà Phạm Thị Lan Anh đang là thành viên của tập đoàn VinGroup. Ngoài ra bà cũng đang đứng tên là chủ 3 công ty của riêng mình hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và thông tin dịch vụ.

Hiện ông Phạm Nhật Vượng và Phạm Thu Hương có 3 người con là Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh.

5. Gia tộc Nguyễn Lân

Gia đình của cố giáo sư – nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân với cả 8 người con đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ là một trong những gia tộc nổi tiếng ở Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Lân (1906 -2003) là nhà giáo và nhà biên soạn từ điển người Việt Nam. Ông đã cống hiến trọn đời mình cho nền giáo dục Việt Nam và là người có công trong việc xây dựng bộ môn và khoa tâm lí học, giáo dục học của hệ thống các trường sư phạm ở Việt Nam.

Dù theo đuổi các chuyên ngành khác nhau nhưng các thành viên trong gia tộc nhà giáo Nguyễn Lân đều chọn làm các nghề “cao quý” như thầy giáo và thầy thuốc.

6. Gia tộc doanh nhân Đặng Văn Thành

Tập đoàn Thành Thành Công hiện nắm cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp mía đường lớn bậc nhất cả nước là CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa (SBT), CTCP Đường Biên Hòa (BHS), CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTC).

Gia đình doanh nhân Đặng Văn Thành – Huỳnh Bích Ngọc cùng 4 người con gồm: Đặng Hồng Anh, Đặng Huỳnh Ức My, Đặng Huỳnh Anh Tuấn và Đặng Huỳnh Thái Sơn.

Gia đình doanh nhân Đặng Văn Thành

Trong đó, bà Huỳnh Bích Ngọc là Chủ tịch HĐQT tại SBT, Phó Chủ tịch HĐQT tại TTC. “Công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My hiện là Chủ tịch HĐQT tại TTC và Phó Chủ tịch HĐQT tại SBT.

Hiện ông Đặng Văn Thành không trực tiếp điều hành các doanh nghiệp kể trên, nhưng cá nhân ông đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu SBT và GEG của CTCP Điện Gia Lai. Các thành viên trong gia đình ông sở hữu lượng lớn cổ phần tại những doanh nghiệp này và Sacomreal, Tổng Công ty Tín Nghĩa với tổng giá trị tài sản khoảng 7.000 tỷ đồng.

7. Gia tộc Vưu Khải Thành

Gia đình doanh nhân Vưu Khải Thành chính là người đứng sau thương hiệu Biti’s đình đám của Việt Nam. Tiền thân của Biti’s là 2 tổ hợp sản xuất Bình Tiên và Vạn Thành năm 1982 tại đường Bình Tiên, quận 6, TP.HCM với 20 công nhân chuyên sản xuất các loại dép cao su đơn giản.

Đầu thập niên 1990, Biti’s chuyển hướng tập trung sang thị trường nội địa và gây được thiện cảm của người dùng Việt nhờ slogan “Nâng niu bàn chân Việt”.

Gia tộc “Vua giày dép” Vưu Khải Thành

Biti’s còn là thương hiệu được Forbes Việt Nam định giá hơn 17 triệu USD. Tuy nhiên, người góp phần nâng tầm thương hiệu này không phải doanh nhân Vưu Khải Thành mà là con gái của ông, Vưu Lệ Quyên. Hiện tại, bà Vưu Lệ Quyên đang nắm giữ chức vụ CEO của Biti’s, trong khi ông Vưu Khải Thành là Chủ tịch HĐQT công ty.

8. Gia tộc Đỗ Phú

Đỗ Phú là một trong những gia tộc giàu có nổi tiếng ở Việt Nam với truyền thống 3 đời kinh doanh, thế hệ đầu tiên là ông Đỗ Thế Sử. Tất cả những người con của ông đều là những doanh nhân lẫy lừng trong đó có người là giáo sư tiến sĩ hàng đầu của nền y khoa, giáo dục.

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến ông Đỗ Minh Phú (con trai thứ 3) hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI và Chủ tịch HĐQT TPBank. Ông Đỗ Anh Tú là Phó chủ tịch HĐQT TPBank và Tổng Giám đốc Công ty CP Diana. Ông Đỗ Quốc Bình, con trai thứ tư là Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội; ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty FTD…

Những người con gái của ông cũng đều giữ các chức vụ cao tại một số công ty như bà Đỗ Xuân Mai, điều hành Công ty Green Global; bà Đỗ Kim Dung, Giám đốc Công ty sản xuất ống nhựa cho các công ty sữa…

9. Gia tộc Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific – IPP) và được mệnh danh là “Vua hàng hiệu”. Công ty xuất khẩu Liên Thái Bình Dương Imex Pan Pacific có trụ sở tại Việt Nam và các chi nhánh tại các nước châu Âu, Mỹ, Singapore, Philippines.

Gia tộc này kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, là đối tác của hơn 100 thương hiệu thế giới như Burberry, Chanel, Versace, CK; đầu tư quản lý trung tâm thương mại và hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ cao cấp. Bên cạnh đó, tập đoàn còn tham gia đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh và kinh doanh chuỗi cửa hàng miễn thuế tại các sân bay khắp cả nước. Trung bình hàng năm, đơn vị thực hiện nộp ngân sách nhà nước 1.950 tỷ đồng.

Gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn

10. Gia tộc ”vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh

Ông Lý Ngọc Minh là người đầu tiên gây dựng lên công ty gốm sứ Minh Long từ những năm 1970. Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay Minh Long đã khẳng định được vị thế của mình khi được coi là công ty gốm sứ số 1 của Việt Nam. Không chỉ trong nước, Minh Long gây tiếng vang trên thị trường quốc tế.

Năm 1990, Minh Long là một trong những doanh nghiệp dân doanh nhận được giấy phép xuất khẩu đầu tiên và liên tiếp 5 năm sau tỷ trọng hàng xuất khẩu chiếm tới 98% sản lượng.

Ông Lý Ngọc Minh không phải là người duy nhất trong gia đình theo đuổi nghiệp gốm sứ. Những người em của ông cùng con cái cũng theo đuổi nghiệp kinh doanh. Ông Ngọc Minh có 4 người con là Lý Huy Sáng, Lý Huy Đạt, Lý Kha Trân, Lý Huy Bửu đều tham gia vào các hoạt động điều hành của Minh Long.

Leave a Reply

Your email address will not be published.