Đất tặc lộng hành, “ung dung” bỏ túi chục triệu mỗi đêm, chính quyền xã ở Bình Định nói không biết

Tình trạng đưa phương tiện ồ ạt khai thác đất sét trái phép thường xuyên xảy ra ở xã Canh Hòa (huyện Vân Canh, Bình Định) nhưng chính quyền xã lại không hề hay biết

Xuyên đêm khai thác đất lậu

Những ngày qua, liên tục nhận được phản ánh của người dân ở xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, Bình Định về việc đoàn xe ồ ạt vào khu vực đồi núi thuộc làng Canh Lãnh để khai thác đất sét trái phép. Tối 22/3, Tại đây, vừa chập choạng tối, đoàn xe gồm xe tải, xe múc dàn trận cho cuộc khai thác đất trái phép xuyên đêm.

Phương tiện BKS: 77H-007.65 bẻ lái từ QL19 vào con đường bê tông dẫn vào cổng chào làng Canh Thành, đối diện UBND xã Canh Hòa vào khoảng 19h tối 22/3, sau đó đi sâu vào khu vực đồi núi thuộc làng Canh Lãnh.

Đất tặc ồ ạt sử dụng phương tiện cơ giới, xe tải thùng lớn để khai thác đất trái phép tại làng Canh Lãnh trong đêm 22/3

Tại khoảnh đất rộng hàng trăm m2 phía trong khu vực trồng keo, một chiếc xe múc đã bật đèn pha sáng lóa đợi sẵn, liên tục gạt những lớp đất trên bề mặt ra một bên. Sau đó vục gàu xuống tầng đất sét phía dưới múc những khối đất lớn đổ lên thùng xe, công việc thuần thục.

Tầm hơn 10 phút, sau khi chứa đầy đất sét, phương tiện BKS: 77H-007.65 che bạt rồi theo con đường nội bộ mở vào khu vực khai thác đất, băng qua rừng keo lên con đường bê tông thuộc làng Canh Lãnh. Sau đó tiếp tục vòng vèo khu dân cư rồi rẽ trái xuống QL19 hướng về xã Canh Hiển.

Tiếp đó, phương tiện 77H-022.34 cũng theo hành trình tương tự vào lấy đất tại khu vực này. Không gian yên tĩnh của màn đêm bị xé toạc bởi tiếng máy đào, xe tải rền vang. Phương tiện trên sau khi chở đầy đất cũng quay ra con đường ngược lại.

Nhẩm tính, mỗi giờ đồng hồ có khoảng 4, 5 lượt phương tiện như thế ra vào lấy đất. Hoạt động này diễn ra rầm rộ từ chập tối đến giữa khuya. Một khoảnh ruộng lớn bị đào bới nham nhở.

Các phương tiện chở đất trái phép ra tuyến đường đối diện UBND xã Canh Hòa nhưng địa phương không hề hay biết?

Thất thoát tài nguyên, đất tặc thu lợi khủng

Tối 22/3, bám theo gần 10km từ điểm khai thác tại làng Canh Lãnh ra trung tâm xã Canh Hòa rồi về điểm đổ là một lò gạch nằm bên QL19C thuộc xã Canh Hiển, PV nhận thấy dù hoạt động này diễn ra ồ ạt nhưng lại không vấp phải sự kiểm tra, xử lý nào của cơ quan chức năng.

Trích xuất dữ liệu đăng kiểm, phương tiện 77H-022.34 có kích thước thùng hàng (dài x rộng x cao) lần lượt là 6000 x 2300 x 1040. Nhẩm tính, phương tiện trên có thể chở đến gần 20m3 đất chưa tính phần ngọn.

Một chủ lò gạch tại huyện Vân Canh cho biết, với giá đất sét hiện nay, một xe 20 khối như thế được mua để làm gạch, ngói với giá từ 4,5 – 5 triệu đồng. Như vậy, mỗi đêm có hàng trăm khối đất như thế được lấy đi, đất tặc ung dung bỏ túi từ 50, 60 triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Một khu vực rộng lớn bị đào bới tan hoang để lấy đất, để lại những hố sâu hoắm

Chính quyền địa phương bất lực

Sáng 23/3, sau khi ghi nhận thực tế quá trình khai thác đất xuyên đêm tại xã Canh Hòa, PV quay trở lại làng Canh Lãnh. Tại đây, một khu vực rộng lớn bị cày xới tan hoang, nhiều hố sâu gần đến đầu người để lại sau một đêm tận thu đất sét vô tội vạ, dấu hiệu việc khai thác đất còn mới. Tại khu vực này, một chiếc máy đào vẫn chưa kịp di chuyển khỏi khu vực.

Một số người có mặt tại đây cho biết, chiếc máy đào này bị hư, hiện họ đang sửa. Nhưng ngay sau đó, nhóm người này lập tức rút đi khỏi hiện trường.

Một chiếc máy đào ở khu vực khai thác đất trái phép nhưng nhóm người trên xe đã rút đi sau đó khi thấy PV và chủ tịch xã Canh Hòa Nguyễn Văn Kim đến kiểm tra

“Trên địa bàn không có mỏ đất sét nào được cấp phép và xã cũng không biết có tình trạng khai thác đất những đêm gần đây”, Ông Nguyễn Văn Kim – Chủ tịch UBND xã Canh Hòa cho biết:

Sau khi PV cung cấp hình ảnh, ông Kim đã cùng đến hiện trường để kiểm tra ngay sau đó. Tận thấy khu vực khai thác đất trái phép, ông Kim tỏ ra bất ngờ. Vị này phân trần “Đúng đây là khu vực khai thác đất trái phép. Đất tặc hoạt động vào ban đêm, chính quyền rất khó kiểm tra, xử lý”.

Ông Kim sau đó đã yêu cầu lập biên bản hiện trường vụ việc. Đáng nói, ngay sát bên cạnh khu vực đất tặc vừa khai thác đêm qua còn có nhiều hố sâu để lại của quá trình khai thác đất sét trái phép từ trước.

Cụ thể, vào giữa tháng 6/2021, sau khi báo chí phản ánh tình trạng khai thác đất sét tại khu vực này, UBND xã Canh Hòa đã tiến hành kiểm tra. Sau đó, đã lập biên bản xử phạt ông Đoàn Văn Mỗn (làng Canh Phước) số tiền 2 triệu đồng vì là chủ thửa đất số 32, tờ bản đồ số 8 – khu vực làng cũ Canh Lãnh (xã Canh Hòa) do để xe máy đào lấy một lượng đất ra khỏi khu vực ruộng đem đi nơi khác vào ban đêm. Tuy nhiên, UBND xã Canh Hòa chỉ xử phạt chủ đất chứ không tìm ra đối tượng khai thác đất.

Những hố sâu mới đào, dấu hiệu của việc khai thác đất sét trái phép

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Đình Tiên, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho biết, trên địa bàn không có mỏ đất sét nào được cấp phép. Thời gian qua, trực tiếp ông đã đi kiểm tra, truy bắt hoạt động khai thác đất sét trên địa bàn theo phản ánh của người dân nhưng vẫn chưa phát hiện ra vụ việc khai thác nào.

UBND huyện cũng đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Vân Canh thường xuyên kiểm tra, xử lý nhưng đất tặc hoạt động ban đêm, muôn kiểu đối phó nên rất khó phát hiện.

Theo ông Tiên, cũng có thể kiểm tra các phương tiện chở đất sét di chuyển trên đường về nguồn gốc đất để xử phạt, huyện đã giao công an nhưng đến nay vẫn chưa kiểm tra, xử lý trường hợp nào.

Khác với ý kiến khó kiểm tra, phát hiện của lãnh đạo xã Canh Hòa và huyện Vân Canh, PV nhận thấy trong đêm 22/3, hoạt động khai thác đất sét trái phép ở đây diễn ra rầm rộ, đoàn xe hoạt động công khai, khu vực khai thác đất trái phép cũng cách không xa trung tâm xã Canh Hòa. Thậm chí, đất tặc di chuyển ra con đường trước cổng UBND xã Canh Hòa, sau đó qua trung tâm huyện Vân Canh về điểm đổ, vượt hành trình hàng chục km nhưng lại không vấp phải sự kiểm tra nào.

Video đang hot:

Leave a Reply

Your email address will not be published.