Mẹ đảm Hà Nội tự tay thiết kế 100 chậu rau “thông minh” với chi phí 18 triệu đồng

Hàng ngày, chị Nguyễn Thắm có niềm vui bất tận khi tận tay chăm sóc cây trái, rau quả trong khu vườn trên sân thượng để an tâm chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình thưởng thức.

Đã từ rất lâu, những bữa ăn hàng ngày của gia đình chị Nguyễn Thắm ( Hà Nội) luôn đảm bảo có đủ rau xanh, quả sạch để cả nhà thưởng thức, an tâm. Bà mẹ đảm đang cũng luôn cảm thấy hào hứng với công việc chăm sóc các loại cây trên sân thượng nhà mình.

Chị Thắm cho biết, chị trồng rau từ 4 năm trước đây. Lý do của chị cũng vô cùng đơn giản và thiết thực, đó là mong muốn có được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày cho gia đình. Sau một thời gian trồng, vừa trồng vừa học hỏi, hiện tại khu vườn của chị đã xanh tươi với đủ các loại rau ăn hàng ngày.

Khi mới trồng, chị Thắm cũng gặp vô vàn khó khăn, cực nhọc vì không có kinh nghiệm trồng trong thùng xốp bị chuột làm tổ nhiều, nước tưới rau bị thoát hết ra ngoài. Về sau sợ thùng xốp chứa nhiều hóa chất nên chị đổi hết sang thùng nhựa thông minh.

Chị đầu tư mua chậu nhựa thông minh 8 triệu, đất, phân bón, vật dụng làm vườn khoảng 3 triệu. Làm mái che khung sắt lưới che là 7 triệu đồng, tổng cộng là 18 triệu.

Để tránh chim sa xuống ăn rau, vừa để làm giàn cho những cây leo như bầu, bí, dưa chuột, mướp,..chị đầu tư thêm 30 triệu để làm thêm giàn cao.

Vì trồng rau trên sân thượng nên chị sử dụng chống thấm bằng công nghệ mới, dùng Slilk chống thấm, sau đó trải màng chống thấm hai mặt.

Chị Thắm cho hay, chị dùng máng trồng rau thông minh có chứa nước dưới đáy có thể làm ẩm đất và không lo bị chảy nước ra ngoài nên hoàn toàn không lo sợ thấm, không lo cây bị thiếu nước vào những ngày nắng nóng.

Chị còn làm các kệ tầng, các giỏ treo trồng được nhiều loại rau.
Với diện tích sân thượng 45m2, chị đã khéo léo bố trí được khoảng 100 chậu nhựa trồng hoa và máng trồng rau.

Để có vườn rau quả tươi tốt, sai quả như hiện tại, chị dành thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần để ra chợ xin mai con cua đồng đã lọc phần thịt về chôn xuống đất, trộn thêm chút vôi bột để khử sâu bệnh, phân gà xin nhà hàng xóm để ủ xuống đất.

Để đối phó với sâu bệnh, chị Thắm thường sử dụng vôi bột rắc và để ải đất.

Vì trồng rau phục vụ nhu cầu thực phẩm cho gia đình nên chị thường trồng rau theo mùa. Cách làm này cũng giúp cho rau hạn chế được sâu bệnh.

Gia đình chị quanh năm luôn đầy ắp các loại rau quả sạch.

Vì đã có nhiều kinh nghiệm trồng rau quả trên sân thượng, các loại cây chị trồng đều cho năng suất cao.

Khu vườn trên cao vừa giúp gia đình chị luôn cảm thấy thoải mái, yêu hơn tổ ấm của mình khi về nhà vừa là khoảng xanh trong để mọi người có thể thư giãn, giải tỏa những căng thẳng sau những giờ làm việc vất vả, mệt nhọc bên ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.