Vườn rau củ “trên mây” của cô giáo Hà Nội khiến bạn bè, học trò trầm trồ thích thú: “Trồng rau như chăm trẻ nhỏ”

Vườn sân thượng diện tích có hạn, cô giáo nghỉ hưu Bùi Thị Nga trồng su hào, bắp cải vào chậu rồi treo lên cao. Một thời gian sau, ai đến thăm vườn cũng bất ngờ thích thú.

Cô Bùi Thị Nga, giáo viên ngữ văn Trường THCS Mễ Trì (sau tách ra thành Trường THCS Phú Đô), Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện đã nghỉ hưu. Vốn yêu thích công việc vườn tược, trồng cây, cô bắt đầu trồng vườn sân thượng từ năm 2000 và mỗi năm mỗi học hỏi cách trồng hiệu quả hơn.

Trồng rau như chăm trẻ nhỏ

Việc xách đất, phân bón lên mảnh vườn sân thượng ở tầng 4 lấy nhiều công sức của cô Nga nhất. Song từ ngày về hưu, cô có nhiều thời gian hơn để toàn tâm toàn ý cho khu vườn của mình. Cô làm hệ thống thoát nước, chống ẩm tốt cho ngôi nhà để yên tâm trồng cây.

Su hào, bắp cải treo cao năng suất không kém gì trồng dưới luống

Mùa nào thức ấy, cô Nga trồng đủ các loại rau như rau cải, dền, muống, mồng tơi, rau đay, cà chua, bầu bí, mướp, các loại rau thơm. Tới mùa lạnh, cô trồng su hào, bắp cải, súp lơ. Do không gian hạn chế, cô trăn trở cách nào để trồng su hào, bắp cải được nhiều hơn, năng suất cao hơn.

“Tôi thấy người ta có thể trồng hoa vào chậu rồi treo lên cao, hoa rất đẹp thì nghĩ, tại sao mình không thể vận dụng vào trồng rau? Tôi trồng thử với rau cải, xà lách rồi su hào, bắp cải đều thành công”, cô Nga khoe.

Các loại mướp, bầu do cô Nga trồng

Nhờ nhiều năm làm vườn sân thượng, cô Nga có kinh nghiệm làm đất, bón phân. Đặc biệt, cô giáo về hưu học hỏi được cách ủ rác hữu cơ trong nhà, ủ quả chuối chín để trở thành phân bón thân thiện với môi trường, rau củ trồng ra an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhờ vậy, vườn rau của cô chất lượng, bắp cải cuộn tròn, su hào củ lớn, không thua kém gì khi trồng dưới luống.

“Lúc đầu, tôi trộn đất cùng phân gà ủ hoai mục cho tơi xốp rồi cho vào 2/3 chậu. Trước khi trồng cây giống vào thì cho ít phân trùn quế, trộn nhẹ rồi trồng cây. Những ngày tiếp theo tưới ẩm cho rau 2 lần sáng – tối. Khi cây trồng được 3 tuần thì bắt đầu pha thật loãng dịch trùn quế, hoặc nước ủ rác, dịch chuối, dịch rác… tưới cho rau 3 ngày 1 lần để rau nhanh phát triển lá”, cô Nga cho biết.

Khu vườn nhỏ lúc lỉu cây trái

Để thúc cây su hào, bắp cải treo lên cao lớn nhanh, khi cây trồng được 4 tuần, cô Nga bón thúc bằng cách trộn phân trùn quế, phân gà… với tỷ lệ đất sạch 1 – 1, rồi mỗi tuần rắc một nắm nhỏ xung quanh gốc rồi tưới ẩm ngày 2 lần.

Khi trồng được 7 – 8 tuần, su hào cần tạo củ, bắp cải cần lá xanh tốt để cuộn bắp, mỗi tuần cô Nga rắc trực tiếp một chút phân trùn quế hay phân gà đã xử lý và phân bón hữu cơ super soil lên xung quanh gốc.

 

Rau treo cao cho năng suất không thua kém gì cây dưới luống

“Trồng rau đã lâu, tôi nghiệm ra rằng rau cũng phải chăm bón nhiều như trẻ nhỏ, thì rau mới lớn nhanh, cho thu hoạch tốt. Khi su hào, bắp cải trồng trong chậu, treo lên cao, không thể cho nhiều đất và phân cùng một lúc nên tôi dùng cách bón nhỏ làm nhiều đợt để cây luôn có đủ dinh dưỡng, nuôi tạo củ lớn và cuộn bắp to”, cô Nga bộc bạch.

Khu vườn nuôi dưỡng ký ức của gia đình

Không chỉ mát tay trong trồng su hào bắp cải treo cao, cô Nga sở hữu nhiều mùa bầu, bí, mướp táo, mướp Nhật thành công khi trái luôn lúc lỉu, trái sai trĩu giàn, phải làm dây đỡ.

Nhiều năm qua, khu vườn sân thượng của cô Nga là nơi kết nối mọi thành viên, lưu giữ những kỷ niệm đẹp của gia đình và những người bạn ghé chơi. Nhiều người ngưỡng mộ cách trồng trọt, chăm sóc cây cối năng suất của cô Nga đã ghé vườn để thăm, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi hạt giống cây.

Những khoảnh khắc cháu nội bên vườn rau của bà

Cô Nga và những người bạn tới thăm vườn

Vườn rau tươi tốt, những mùa bội thu, cô Nga cắt một rổ lớn đủ các loại rau củ, bí bầu để tặng những người thân, bạn bè. Đặc biệt, những loại rau củ nhà trồng là một món ăn bổ dưỡng để nấu bột, nấu cháo, đồ ăn dặm cho những em bé trong gia đình.

Cô Nga cho cháu nội lên vườn, cùng trồng cây, tưới nước cho vườn rau và dạy cháu nhiều điều về thế giới xung quanh. Mỗi mùa rau qua đi, cháu nội cũng lớn thêm, album ảnh của cô Nga cất giữ càng nhiều hơn những khoảnh khắc bà và cháu hạnh phúc trong khu vườn trong thành phố.

“Khu vườn nhỏ trong thành phố còn là khoảng không gian xanh, giúp cuộc sống trong lành hơn. Từ khu vườn nhỏ, tôi có thêm những người bạn lớn, ở khắp mọi nơi. Càng ngày tôi càng yêu thích việc làm bạn với cây cối, hoa lá và thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, cô giáo nghỉ hưu làm vườn su hào, bắp cải treo lên cao bộc bạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.