Khởi công xây dựng 1560 cọc công trình nhà ga hành khách, hạng mục quan trọng nhất của sân bay Long Thành

Sau hơn một tháng san nền và thoát nước, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công gói thầu xây dựng phần cọc công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Sáng 30.3, ACV đã tổ chức lễ khởi công thi công cọc công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 (gói thầu 5.6).

Theo đó, số lượng móng cọc cần đóng là 1.560 cọc, với đường kính gồm 800 mm, 1.000 mm và 1.200 mm. Thời gian hoàn thành dự kiến vào cuối tháng 10.2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho rằng việc khởi công hạng mục cọc, nền móng của công trình nhà ga hành khách có ý nghĩa quyết định đến tiến độ của Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư cũng như tiến độ của toàn bộ đại dự án đặc biệt quan trọng này. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước khởi động mạnh mẽ của dự án nhằm hình thành một đại công trường nhộn nhịp, khẩn trương, hướng đến mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ và đạt chất lượng theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ.

Cũng trong sáng 30.3, ACV đã phát động, ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền – thoát nước và hạng mục móng cọc công trình Nhà ga hành khách giữa Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành và đại diện các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát nhằm mục tiêu sẽ hoàn thành một số hạng mục quan trọng trước mùa mưa để không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình.

Sân bay Long Thành rộng 5.000 ha, trong đó đất xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay là 2.750 ha; đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha; đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,3 tỉ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh (số 1) dài 4.000 m, rộng 75 m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành là 109.111 tỉ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Leave a Reply

Your email address will not be published.