Vợ chồng trẻ Hà Nội bê 2 tấn đất làm vườn sân thượng cung cấp thực phẩm sạch quanh năm chỉ với 50 triệu đồng

Vỏn vẹn một năm làm nông dân sân thượng, chị Hoa đã chinh phục đủ loại rau, trái cây ở trên cao, vừa có nguồn thực phẩm sạch để cả gia đình thưởng thức, vừa có chốn thư giãn “0 đồng” ai cũng mê.

Đầu mùa hè năm ngoái, chị Như Hoa (37 tuổi, sống ở quận Long Biên, Hà Nội) quyết định cải tạo sân thượng, làm vườn trồng rau và hoa, xuất phát từ mong muốn có một không gian xanh mát để cả gia đình thư giãn. Trước đó, khi xây nhà mới, vợ chồng chị đã lên kế hoạch, thiết kế khoảng trống dành riêng cho một khu vườn trên mái và vườn hoa ở sân thượng tầng 3.

“Trước khi làm nhà, mình đã có kế hoạch trồng cây trên mái nên lúc bắt đầu xây, hai vợ chồng liền mua đất và thuê thợ cẩu lên cao. Sau này mình bổ sung thêm đất phù sa, phân bón, chậu trồng cây và các vật liệu khác.

Vì vận chuyển lên cao khá vất vả nên mình mua mỗi lần một ít rồi nhờ chồng hỗ trợ mang lên sân thượng cho và bắt đầu làm vườn, trồng cây”, chị Hoa nói.

Chị Hoa bắt đầu làm vườn sân thượng từ tháng 3/2021 với mong muốn có một khu vườn để vợ chồng thư giãn, còn các con có cơ hội trải nghiệm về cây và hoa (Ảnh: Như Hoa).

Hiện chị đang sở hữu hai khu vườn, gồm một vườn hoa hồng ở sân thượng tầng 3, rộng khoảng 30 m2 và một vườn rau trên mái có diện tích gấp đôi (Ảnh: Như Hoa).

Gia chủ ước tính chi phí hoàn thiện khu vườn khoảng 50 triệu đồng, bao gồm 7 triệu đồng làm giàn, 12 triệu đồng mua chậu nhựa, 25 triệu đồng sắm kệ sắt và tiền mua giống cây, phân bón,…

Ban đầu, khu vườn chỉ toàn thùng xốp. Sau đó, nữ gia chủ thay thế dần bằng các chậu nhựa ghép kích thước từ 2mx1m, 2.5mx1m,… rồi đặt lên giá sắt, cách mặt sàn độ cao vừa phải. Việc bài trí, thiết kế này đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian, tránh tình trạng ngập úng nước.

Vườn rau được bố trí trên mái tầng 3, gồm khu vực giếng trời rộng khoảng 20m2 và toàn bộ diện tích còn lại dùng để trồng các loại rau, trái khác nhau (Ảnh: Như Hoa).

Để tạo không gian xanh như mơ ước, suốt một năm, hai vợ chồng chị tốn khoảng 2 tấn đất với 200 bao phân vi sinh, phân bò, phân gà, trùn quế, tro trấu,… (Ảnh: Như Hoa).

Trong vườn, người phụ nữ 37 tuổi ưu tiên trồng các loại rau theo thời vụ để hạn chế sâu bệnh và giúp cây phát triển thuận lợi, cho năng suất cao. Ngoài các loại rau xanh theo mùa như rau muống, rau cải, củ cải, bắp cải, rau thơm, cà chua,… chị còn thử sức chinh phục một số giống dưa lưới, dưa vàng và làm giàn trồng nho.

Thời gian đầu làm vườn, chị Hoa chưa có kinh nghiệm nên gieo hạt không nảy mầm, còn cây thì nhiều sâu rệp. Chị liền lên mạng học hỏi, tham khảo cách trồng trọt trên cao của những người có cùng đam mê. Dần dần, nữ chủ nhân khu vườn “dắt túi” được nhiều kinh nghiệm và gặt hái được thành quả “mỏi tay”.

Chị gieo hạt cà chua bạch tuộc từ đầu tháng 8 năm ngoái. Đến tháng 1, cây bắt đầu ra trái. Tổng một gốc có thể cho thu hoạch tới 70kg cà chua (Ảnh: Như Hoa).

Giống cà chua này có vụ chính (ở miền Bắc) kéo dài từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm sau với đặc tính ưa lạnh, kỵ mưa dầm và cần hấp thụ nắng trên 6 tiếng/ngày là tốt nhất. Chúng phát triển tốt ở mức nhiệt thấp hơn 25 độ C (Ảnh: Như Hoa).

Giống nho móng tay Ninh Thuận. Khi leo giàn, cây tạo khoảng bóng râm mát trên sân thượng (Ảnh: Như Hoa).

Người phụ nữ U40 cho hay, trước khi trồng, khâu quan trọng nhất là trộn đất. Chị thường trộn đất theo tỉ lệ 1:1 với 50% là đất thịt (đất phù sa ngoài bãi), còn lại là mùn dừa, tro trấu, vỏ trứng, vôi bột và các loại phân như phân bò, trùn quế, phân gà. Đem trộn đều các thành phần rồi ủ tầm 1-2 tuần, sau đó cho thêm nấm đối kháng Trichoderma trước khi bắt đầu trồng.

“Vì đất trộn khá nhiều phân bón rồi nên khi trồng rau xanh, mình chỉ cần tưới nước 1-2 lần/ngày, tùy vào tình trạng đất khô hay không. Không nên tưới ẩm quá. Riêng các cây dài ngày thì thi thoảng phải tưới thêm phân tự ủ như đạm cá, chuối trứng sữa, IMO,…”, gia chủ chia sẻ.

Để phòng trừ và diệt sâu bệnh, chị sử dụng dung dịch pha loãng từ nước thuốc lào, vôi trong, rượu gừng sả tỏi ngâm. Ngoài ra, chị cũng tưới nước theo tỉ lệ hai lạnh, một nóng nhằm loại bỏ trứng sâu trên rau.

Chỉ sau 3 tháng, chị Hoa đã có khu vườn tràn ngập các loại rau, quả xanh tốt (Ảnh: Như Hoa).

Mùa hè, chị phủ rơm, cỏ khô vào gốc cây để giữ ẩm, che nắng và tránh nóng cho cây. Chị dự tính hoàn thiện khu vườn bài bản và chuyên nghiệp hơn bằng cách làm thêm màng lưới, mái che,… (Ảnh: Như Hoa).

Với nho, chị Hoa tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn giống chuẩn từ Ninh Thuận. Chị bắt đầu trồng từ tháng 4 năm ngoái. Đến tháng 9, cây đậu quả, mọc sai sum suê, kịp cho thu hoạch đúng dịp Tết. Chị cho hay, ngoài bón phân định kỳ thì phải biết thời điểm cắt cành thì nho mới ra hoa, trổ quả.

“Nho chỉ nuôi một cành chính cho đến khi lên giàn. Dưới giàn mà ra chồi thì vặt hết đi đến khi lên tới giàn rồi thì không vặt chồi nách nữa. Khi cây leo giàn được 2m thì tiến hành cắt bớt khoảng một mét, tạo cành cấp một. Cắt cành xong, mình vặt toàn bộ chồi nách trên giàn đi, chỉ để lại một thân chính thôi.

Lúc nảy mầm ngủ ra, mình chỉ để khoảng 4-5 mầm tốt nhất. Khi mầm ngủ này phát triển thành cành tầm 1,5-2m thì mình cắt cành lần nữa. Sau đó là giai đoạn cây ra hoa đậu trái. Khoảng 4 tháng 15 ngày từ khi cắt cành, trái mới có vị ngọt”, chủ nhân khu vườn sân thượng tiết lộ.

Vụ dưa đầu tiên, chị thu hoạch được 5 trái, đủ để các thành viên thưởng thức hương vị ngọt ngào từ thành quả “cây nhà lá vườn” (Ảnh: Như Hoa).

Chị cũng phải tự thụ phấn cho dưa, giữ lại mỗi cây một quả phát triển nhất. Từ khi thụ phấn đến thu hoạch tầm 45-50 ngày. “Cây cần nhiều dinh dưỡng để nuôi quả sau khi thụ phấn nên phải tưới nhiều nước và phân. 20 ngày sau thụ phấn thì tiếp tục tưới dịch chuối giúp quả tạo ngọt”, chị nói thêm (Ảnh: Như Hoa).

Năm ngoái, chị Hoa cũng gieo thử năm hạt dưa lưới. Để bón cây, chị ủ các loại phân hữu cơ gồm chuối, trứng, sữa rồi pha loãng tưới cho cây 3-5 ngày/lần. Chồi ra từ lá thứ nhất đến lá thứ chín thì bị ngắt bỏ, chỉ giữ lại chồi từ lá thứ 10-12 để cây mọc quả.

Người phụ nữ này chia sẻ, việc trồng dưa lưới cần chú ý 3 giai đoạn, gồm: tuần đầu trước khi thụ phấn; sau khi thụ phấn 20 ngày và lúc quả tạo ngọt. Khoảng 20 ngày từ khi ngâm hạt đến lúc hạ thổ, trong đất có nhiều phân nên không cần bón bổ sung, chỉ tưới nước 1-2 lần/ngày. Sau 20 ngày, cây được 10 lá thì bổ sung phân dơi, phân gà, đạm cá,… và tưới luân phiên 3 ngày/lần, pha thật loãng.

Những quả dưa lưới đạt trọng lượng tương đối, có vị ngọt mát và đảm bảo an toàn nhờ được trồng tại nhà (Ảnh: Như Hoa).

“Giai đoạn này phải vặt hết nhánh phụ, chỉ giữ lại nhánh phụ từ lá thứ 10 trở lên. Sau đó phun rong biển mỗi tuần một lần, kết hợp phun phòng bọ trĩ, nấm và sâu bệnh. Ngoài ra phải phòng trừ côn trùng gây hại bằng cách tưới trichoderma, IMO 1 lần/tuần. Khi cây được 24 ngày thì bổ sung canxi”, chị Hoa cho biết.

Hàng ngày, chị Hoa tranh thủ thời gian để lên vườn chăm cây, tưới nước, nhổ cỏ, kiểm tra sâu bệnh. Chị thừa nhận, làm vườn trên sân thượng có nhiều khác biệt so với làm vườn dưới mặt đất nhưng cũng có nhiều thuận lợi như đủ nắng, dễ kiểm soát sâu bệnh, côn trùng,…

Chị Hoa tranh thủ tưới nước, chăm vườn, kiểm tra sâu bệnh cho cây mỗi ngày (Ảnh: Như Hoa).

Khu vườn nhỏ trở thành chốn vui chơi, khám phá và học hỏi nhiều kiến thức thú vị từ thiên nhiên xung quanh của các con chị Hoa (Ảnh: Như Hoa).

Từ khi có vườn sân thượng, gia đình chị Hoa thoải mái thưởng thức rau trái sạch, hạn chế phải đi chợ mua. Các thành viên cũng có thêm không gian thư giãn, giải tỏa tinh thần. Sau một năm làm “nông dân sân thượng”, chị Hoa hạnh phúc vì cả nhà có nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, các con thì có chỗ vui chơi, biết thêm nhiều kiến thức về môi trường, cây cối.

Leave a Reply

Your email address will not be published.