Anh kỹ sư nông nghiệp tự tay gầy dựng khu vườn 100m2 tại Canada: “Vườn rau là bạn, nhìn rau vơi nhớ nhà”

Từng có 8 năm khổ công làm vườn tại Dubai, sau khi chuyển đến vùng đất mới là Canada anh Trọng Cần tiếp tục với niềm đam mê trồng cây, đồng thời phục vụ cho những nghiên cứu về khí hậu ôn đới tại đây.

Khung cảnh khu vườn từ trên cao nhìn xuống khu vườn của anh Trọng Cần.

Năm 2013, anh Nguyễn Trọng Cần bắt đầu chuyến bay đến Dubai với công việc kỹ ông nghiệp. Sau 8 năm sinh sống và làm việc, anh quyết định sang Canada định cư với gia đình tại Montreal (Quebec), ở đây anh tiếp tục theo học chứng chỉ nông nghiệp, vừa tự trồng cây tại nhà để tìm hiểu về khí hậu và cây cối ở đất nước này.

Sau khi mua nhà, anh Trọng Cần bắt tay ngay vào việc thiết kế một khu vườn tại gia. Vườn có diện tích khoảng 100m2, nằm ở phía sau ngôi nhà. Theo quy hoạch ở Canada, phần trước nhà và xung quanh phải được trồng hoa, cây xanh và cỏ, tận dụng phần đất sau nhà chàng kỹ sư và vợ quyết định làm vườn trồng cây ăn trái và rau màu.

Không gian xanh 100m2 của gia đình vợ chồng anh kỹ sư nông nghiệp.

Vốn xuất phát là con của một gia đình làm nông ở đồng bằng sông Cửu Long, anh Cần quen với cuộc sống nhà có vườn, cây trái, bóng mát ngày hè, sang xứ lạ anh tìm hiểu, tự lên ý tưởng làm vườn. “Công việc chính là kỹ sư nông nghiệp nên tôi thích trồng cây, muốn tạo không gian xanh xung quanh nhà, vừa ngắm vừa để theo dõi các cây phát triển, giúp thuận tiện cho việc nghiên cứu của bản thân”, anh Cần cho biết.

Xa xứ gần 10 năm, vườn rau trở thành người bạn giúp anh kỹ sư nông nghiệp vơi bớt nỗi nhớ nhà. Sau mỗi ngày làm việc, anh Cần lại ra vườn thu hoạch những loại rau quen thuộc, tự chế biến các món ăn truyền thống của Việt Nam và cùng gia đình nhỏ thưởng thức.

Để đạt được hiệu quả cho khu vườn hiện tại, anh Trọng Cần tỉ mỉ lựa chọn các giống cây theo mùa. Đầu mùa xuân, nhiệt độ từ 6 -15 độ C anh Cần trồng các loại rau chịu lạnh tốt như: cải chân vịt, cây atiso, rau diếp cá, tầng ô, hành lá, hẹ, củ cải trắng, cải thìa, cải kale và cải xanh.

Thời gian từ cuối xuân sang hè, anh Cần nhường chỗ để trồng loại cây ưa nóng: Bạc hà (dọc mùng), rau muống, khoai lang, càng cua, quế (basil), thì là, bí rợ, đậu đũa và khổ qua.

Nhờ việc thay đổi các giống cây trồng linh hoạt theo thời tiết, nên đến mùa thu hoạch các loại rau trái trong vườn đều sai trĩu, căng mọng.

Đến giữa mùa, khi thời tiết ấm lên anh kỹ sư nông nghiệp chuyển sang trồng: cải xà lách, cải roma, bông cải xanh và bông cải tím, cải chicory, rau thơm (peppermint), cây húng cây (mint), tía tô, kinh giới, rau răm, đậu bắp, đậu, cà chua, cà pháo, bầu, mướp…
Khác vùng sa mạc Dubai, khu vườn hiện nay có phần đất màu mỡ, anh Cần chỉ mua thêm phân hữu cơ như phân ngựa, phân gà hoặc phân cừu về bón cho đất trồng. Đồng thời, anh Cần tự làm phân cá bằng chế phẩm EM (effective microorganisms), phân rác nhà bếp, nuôi trùng để phân hủy rác giúp cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng.

Theo anh Cần, do khí hậu lạnh nên một số loại rau ưa nóng ẩm của Việt Nam: mồng tơi, rau muống, đậu bắp, đậu đũa rất khó khăn khi trồng tại đây. Ngoài ra, anh chàng kỹ sư trồng thêm nhiều loại cây của Canada: bí ngòi xanh, vàng, đậu cove lùn màu tím, vàng, cây rau chua (sorrel), cải rocket (arugula), cây Atiso dạng củ (Jerusalem Artichoke).

Để có giống cây của Việt Nam, anh Trọng Cần có lúc phải lái xe 4 – 5 giờ đồng hồ đi xin giống cây từ những người bạn tại Canada.
Sân cỏ xanh mướt cùng cây táo sai trĩu quả ở sân trước của gia đình anh Trọng Cần.

Anh Cần cho biết thêm: “Để trồng cây tốt, điều quan trọng là theo dõi thời tiết và hiểu từng giống cây trồng để nếu phát hiện sự thay đổi có thể kịp thời xử lý. Mỗi cây có những đặc tính ra hoa và ngưỡng chịu nhiệt khác nhau do đó nên chia ra các thời điểm gieo trồng thích hợp.”

Anh kỹ sư thiết kế vườn theo khuôn hình chữ nhật, cạnh bên bắc giàn cho cây leo. Đồng thời, anh chủ động phân chia nhóm cây leo, cây ưa sáng, cây ưa mát để bố trí phù hợp sao cho tất cả các các cây đều đủ ánh sáng.

Do có mùa đông kéo dài, anh Cần thường đem các các chậu cây giống, cây con và hạt vào tầng hầm của nhà để dự trữ và chăm sóc. Đây được xem là cách làm hiệu quả nhất nhằm đảm bảo an toàn cho những giống rau quý của Việt Nam.

Sau mỗi mùa đông, anh kỹ sư cẩn thận thu dọn cây làm phân hữu cơ, bón phân cá và phân rác tự ủ giúp đất lấy lại dinh dưỡng. Đặc biệt, anh lựa chọn các giống rau, củ đẹp lấy hạt để trồng cho vụ sau.

Không chỉ đem lại nguồn nông sản sạch, khu vườn còn là nơi để vợ chồng anh kỹ sư gốc Việt thư giãn sau những giờ học và làm việc. Hàng ngày, mỗi buổi chiều anh Cần dành ra 3 tiếng để chăm sóc cây, ngắm vườn, thụ phấn và thu hoạch rau, củ.

“Từ ngày có vườn, vợ chồng tôi đã tiết kiệm được tiền đi chợ, an tâm hơn trong thời dịch vì có rau, củ sạch mỗi ngày và giữ gìn sức khỏe rất tốt. Những lúc rảnh rỗi, tôi cùng bà xã quay lại những đoạn clip ngắn đặt tên là “Vườn Nhà Cần Vi” chia sẻ về cách chăm sóc cây cho bạn bè”, anh Cần bày tỏ.

Ý tưởng quay đoạn phim hướng dẫn về cách trồng, chăm bón cây của anh Cần xuất phát từ mong muốn của cộng đồng người Việt ở Canada. Đồng thời, khi xem các clip cũng giúp cha mẹ của anh kỹ sư nông nghiệp ở Việt Nam hiểu về cuộc sống nước ngoài và đỡ nhớ con hơn.

Mỗi lần thu hoạch, anh Cần và vợ đều nhận được nguồn nông sản sạch với kích cỡ khủng.

Đối với một kỹ sư nông nghiệp như anh Ngọc Cần, khu vườn còn là bạn học, giúp anh ôn lại kiến thức, nghiên cứu và vận dụng tốt trong thực tế. Vào những ngày cuối tuần, anh kỹ sư và vợ cùng ngồi ngắm vườn, thưởng thức tách cà phê và trò chuyện về công việc, cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.