Mẹ đảm “hô biến” ban công 12m2 thành “khu vườn nhiệt đới” với 250 loại cây khác nhau

Dù bị hạn chế về diện tích và nguồn sáng nhưng khu vườn ban công vẫn phát triển rất tốt.

Dù không sở hữu một khu vườn nào cả nhưng chị Hạ đã nghĩ cách để cải tạo ban công rộng 12m² của mình thành vườn cây nhỏ. Chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi chuyển đến căn hộ mới này, chị Hạ đã tự tay trồng hơn 250 chậu cây xanh và hoa các loại. Đúng là một con số ấn tượng khiến ai cũng phải kinh ngạc đúng không nào?

Thực tế, ban công nhà chị Hạ không phải là một vị trí tốt. Ban công hướng Tây nên nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu đến không nhiều, trung bình mỗi ngày chỉ nhận được ánh mặt trời trong khoảng 1,5 tiếng. Chính vì thế mà việc lựa chọn các loài cây thích hợp để trồng trong ban công cũng là điều khiến chị Hạ đau đầu.

Khu vườn ban công được chị Hạ quy hoạch theo lối lãng mạn tự nhiên, phân chia thành khu giải trí, khu trồng cây và lối đi nhỏ. Để tạo được trực quan tổng thể khu vườn trông thật tự nhiên, chị Hạ đã loại bỏ nền gạch để thay thế bằng sàn gỗ chống ăn mòn. Chậu cây cũng lựa chọn với gam màu xanh lá để dễ lẫn vào lá cây, tạo ra một khung cảnh tự nhiên bên ngoài ban công.

Dù có những hạn chế về không gian, nguồn ánh sáng mặt trời, thông gió, chị Hạ vẫn cố gắng đạt được sự cân bằng giữa tính thẩm mỹ với sự phát triển khỏe mạnh của cây cối. Gần như mỗi tuần, chị đều dành thời gian để di chuyển vị trí cho các chậu cây để chúng nhận được nhiều nắng hơn.

Việc sắp xếp các chậu cây cũng được chị Hạ thực hiện theo những quy tắc nhất định. Chị sắp xếp đan xen giữa nhiều loài thực vật với nhau để đảm bảo sự ổn định trong khu vườn suốt 4 mùa trong năm.

Căn cứ theo chiều cao, các chậu cây được chia thành 3 tầng. Cách sắp xếp cây theo từng tầng như vậy không chỉ tạo hiệu ứng thị giác tốt mà còn đảm bảo chúng không che mất nguồn sáng, hạn chế sự phát triển của nhau.

Các giống cây phù hợp để trồng trong ban công có điều kiện ít nắng và thông gió không tốt được chị Hạ sưu tầm với số lượng không hề ít. Những loại cây xanh có mặt trong khu vườn ban công có thể kể đến như cây trầu bà Nam Mỹ, khoai môn lá kiếm, khoai môn lá voi, cây Salina, dương xỉ, cây thường xuân, vạn niên thanh…

Tất nhiên, trong khu vườn ban công không thể thiếu các chậu hoa như hoa hồng, hoa clematis, hoa phong lữ, cẩm tú cầu, hoa nhài, dừa cạn…

Với hơn 250 chậu cây các loại, thời gian và công sức bỏ ra để chăm sóc chúng là không hề ít. Nhưng với chị Hạ, việc ngày ngày chăm sóc cây trồng cũng giống như một hoạt động thư giãn. Dù có vất vả thế nào thì chỉ cần nhìn thành quả khu vườn chính tay mình tạo ra cũng đủ khiến chị cảm thấy mãn nguyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.