Sở hữu loạt đất vàng Bình Dương, công ty Đại Nam của bà Hằng mỗi ngày lỗ nửa tỷ, cõng khối nợ phải trả hơn 6.500 tỷ, mang 309 sổ đỏ đi thế chấp

Đại Nam sở hữu khu du lịch quy mô lên tới 450ha, nhiều dự án bất động sản lớn. Riêng tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp này đóng cho tỉnh Bình Dương đã lên tới hơn 1.200 tỷ đồng. Mặc dù vậy, Đại Nam đang thua lỗ 5 năm liên tiếp.

Công ty cổ phần Đại Nam được thành lập vào tháng 3/1996 với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Năm 1999, Đại Nam khởi công dự án Khu du lịch Đại Nam, quy mô lên tới 450ha tại tỉnh Bình Dương. Mất 10 năm dự án này mới hoàn thành để bắt đầu đón khách vào tháng 9/2008. Siêu dự án này tốn tới 6.000 tỷ đồng kinh phí đầu tư.

Năm 2016, Đại Nam cho khởi công công trình trọng điểm là Trường đua Đại Nam với tổng diện tích 60ha, sau đó chính thức khai trương hoạt động vào đầu năm 2017. Đây là công trình thể thao tốc độ phức hợp đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp của 5 loại hình đua: ngựa, chó, mô tô, go-kart, jet-ski và biểu diễn fly-board.

Được biết, Trường đua Đại Nam là ý tưởng được nảy ra và triển khai thực hiện trong vòng chưa đầy… 24h. Xuất phát từ mong muốn đầu tư vào phát triển thể thao bên cạnh du lịch hiện hữu của bà Nguyễn Phương Hằng và nhận được sự đồng lòng của toàn thể công ty. Trong ngày hôm sau, ông Huỳnh Uy Dũng đã cho tiến hành dự án. Ước tính nguồn vốn cho dự án này khoảng 100 triệu USD.

Trong lĩnh vực bất động sản, Đại Nam là chủ đầu tư của 7 dự án lớn tại Bình Dương gồm: Khu đô thị Trung tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu tái định cư Sóng Thần 2, Khu nhà ở Sóng Thần 2, Khu nhà ở Sóng Thần 2 mở rộng, Khu đô thị Thương mại dịch vụ Sóng Thần, Khu dân cư Đại Nam – Bình Phước và Khu dân cư Tân An 2.

Dự án Khu Dân Cư Đại Nam có quy mô 96,7 ha, được kỳ vọng sẽ trở thành nơi đáng sống và đầu tư sinh lợi bậc nhất tại tỉnh Bình Phước cho khoảng 12.000 người. Tuy nhiên, sau gần 4 năm triển khai thì dự án vẫn khá đìu hiu, không có người ở. Cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, thậm chí một số đoạn vỉa hè trong khu đường nội đã bị bong tróc.

Bên cạnh đó, Đại Nam còn mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp, khi sở hữu nhiều quỹ đất lớn như Khu công nghiệp Sóng Thần 2 (279 ha), Khu công nghiệp Sóng Thần 3 (327 ha).

Nắm trong tay quỹ đất rộng lớn, doanh nghiệp của vợ chồng ông Dũng – bà Hằng riêng trong năm 2020 đã đóng hơn 1.200 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước. Con số này tương đương 15% tổng nguồn thu từ đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng, cuối tháng 11/2021, công ty này đã phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu với mục đích đầu tư xây dựng nhà xưởng cho thuê số 2 thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ngày phát hành là 30/11/2021 và ngày đáo hạn là 30/11/2026. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu nhà ở Đại Nam, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Lãi suất trong kỳ đầu tiên là 10%/năm và các kỳ sau được điều chỉnh bằng 3,5%/năm cộng với lãi suất tham chiếu, nhưng không thấp hơn 10%/năm.

Đại Nam phát hành trái phiếu trong bối cảnh hoạt động kinh doanh đang liên tục thua lỗ.

Theo số liệu của chúng tôi, trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu của Đại Nam dao động từ 320-450 tỷ đồng/năm, trong đó năm 2020 là năm kinh doanh kém nhất khi doanh thu chỉ 320 tỷ đồng. Với giá vốn hàng bán rất thấp, tỷ suất lãi gộp của Đại Nam lên đến trên 90% doanh thu.

Tuy nhiên trừ đi các chi phí liên quan khác, công ty vẫn lỗ lớn, năm 2020 công ty lỗ 149 tỷ đồng.

Liên tục lỗ lớn dẫn đến vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2020 đã xuống -344 tỷ đồng. Cũng tại thời điểm này, tổng tài sản của Đại Nam đạt gần 6.195 tỷ và nợ dài hạn hơn 3.900 tỷ đồng.

Được biết công ty Đại Nam là chủ đầu tư khu du lịch Đại Nam quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam, vốn đầu tư có thể lên đến 6.000 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, dự án này được thiết kế hoàn toàn bởi ông Huỳnh Uy Dũng, từ phối cảnh, bản vẽ cho đến chỉ đạo công việc xây dựng. Khu du lịch Đại Nam hiện có nhiều địa điểm thăm quan đa dạng như đền thờ (9 ha), vườn bách thú (12,5 ha), biển nhân tạo (21,6 ha), khu vui chơi giải trí (50 ha), trường đua (60 ha) …

Ngoài Công ty Cổ phần Đại Nam, vợ chồng ông Dũng bà Hằng còn xuất hiện tại nhiều doanh nghiệp khác như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Đại Nam Thần Tiên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và Xây dựng Đại Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tân Khai, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Tân Định.

Tháng 9/2020, vợ chồng ông Dũng bà Hằng thành lập công ty Glove Đại Nam, chuyên sản xuất găng tay y tế với vốn điều lệ 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Hằng từng tiết lộ số vốn đầu tư cho dự án này lên đến 1 tỷ USD.

Vợ chồng ông Dũng bà Hằng cũng đồng sáng lập Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh cuối năm 2018 với vốn điều lệ 99 tỷ đồng. Mỗi người sở hữu 15% cổ phần doanh nghiệp.

Hôm nay ăn gì:

Leave a Reply

Your email address will not be published.