Giám đốc trồng rau, nuôi cá “trên nóc nhà” 70m2 ở TP.HCM giữa mùa dịch gây “thương nhớ”

Giữa mùa dịch Covid-19, giám đốc trồng rau, nuôi cá “trên nóc nhà” ở TPHCM

Giữa tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, anh Phạm Dũng (47 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp sản xuất túi xách ở quận 8, TPHCM) tận dụng thời gian rảnh rỗi ở nhà để làm vườn sân thượng, nuôi cá và trồng rau.

Trên sân thượng rộng hơn 70m2, trừ khu vực bồn nước nóng và ô cầu thang, anh dành diện tích 55m2 còn lại để thiết kế thành khu vườn “trên cao”. Đây cũng là mong ước mà người đàn ông quê Đông Anh, Hà Nội ấp ủ từ lâu nhưng chưa thể thực hiện vì bận rộn.

Hiện, trong vườn có khoảng 70 chậu bố trí ở giữa và hai bên lối đi, dùng để trồng rau theo phương pháp thổ canh như rau muống, rau mồng tơi, rau dền, rau đay, đậu bắp, bầu, mướp.

Ban đầu chưa có kinh nghiệm, anh trồng cây trong chậu nhựa màu đen. Màu này dễ hấp nhiệt còn chậu nhựa chỉ chứa được ít đất nên cây bị nóng rễ. Sau đó, anh chuyển sang dùng thùng xốp trắng khoảng 4-50 lít để có đủ đất và làm mát gốc rau. Khi chưa có cây leo giàn như mướp hay bầu, bí, anh lấy tấm lưới che hoa phong lan, cắt thành từng mảnh rộng, treo cách nhau theo tỷ lệ 1-1 để rau bớt nắng.

Về phân bón, anh sử dụng phân gà, trùn quế, bò hoặc phân hữu cơ tự ủ từ rau củ quả thừa. Thỉnh thoảng có bã đậu, anh đem ủ với men vi sinh EM. Sau khoảng 3-4 tuần, dùng phân này đem bón cho cây là tốt nhất. Với rau muống, bầu và mướp thường xuất hiện muội, anh xử lý bằng cách pha loãng nước rửa bát với một chút dầu ăn theo tỉ lệ 10:3 (áp dụng với 1 lít nước). Cho dung dịch vào bình xịt, lắc đều là có thể rửa trôi hết muội trên cây.

Không chỉ làm vườn sân thượng theo cách truyền thống, người đàn ông 47 tuổi còn kết hợp trồng rau, nuôi cá theo phương pháp Aquaponics. Đây là mô hình tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên.

Hiện, anh Dũng thiết kế hơn 10 chậu rau thủy canh và dùng bồn 750 lít để làm 2 bể cá trên sân thượng. Mỗi bể được thả 2 kg cá diêu hồng (khoảng 160 con cá giống).

Theo anh, rau trồng theo mô hình Aquaponics không chỉ sạch mà còn rất ngọt, mọng nước, lại nhanh cho thu hoạch mà không tốn nhiều công chăm sóc. Với cách làm này, anh chỉ cần dành 2 phút cho cá ăn, 8 phút hái rau thủy canh là xong.

Dù trên sân thượng thời tiết khắc nghiệt nhưng rau trái và cả đàn cá trong vườn đều khỏe mạnh, phát triển tốt nhờ được gia chủ chăm sóc khoa học, kỹ lưỡng. Thời gian đầu, anh Dũng dành 5-6 tiếng ở vườn mỗi ngày. Khi mọi thứ hoàn thiện, vợ chồng anh chỉ tốn khoảng một giờ chăm sóc.

Sau hơn 2 tháng làm vườn sân thượng, đúng thời điểm thành phố thực hiện giãn cách cũng là lúc gia đình anh bắt đầu được thu hoạch mùa rau đầu tiên. Không chỉ cung cấp đủ lượng rau sạch cho gia đình sử dụng mỗi ngày mà anh còn mang biếu cả bạn bè, người thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.