Người đàn ông Đồng Nai trồng hồng trên mái tôn: 100 gốc hồng đua nhau khoe sắc quanh năm ai cũng thích mê

Ông Nguyễn Văn Long (61 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) đã biến phần mái tôn sau nhà thành một khu vườn hơn 100 gốc hồng, nở hoa quanh năm.

Vườn hoa hồng của ông Long ra hoa rực rỡ, đủ màu sắc trên mái tôn đầy nắng

Cách đây 3 năm, ông Long trồng 15 chậu hồng trước ban công. Tuy nhiên không gian chật hẹp, ít nắng, khiến cho cây còi cọc, kém phát triển, ra hoa nhỏ.

Vì nhà ở phố, không có đất vườn lại không có sân thượng nên ông liền nghĩ cách gia cố lại mái tôn có diện tích 42m2 ở phía sau rồi chuyển hết số chậu hoa lên đó. Thấy vậy, nhiều người cho rằng: “Làm vậy là trồng cây hay đốt cây?” vì mái tôn quá nóng sẽ khiến cây hồng dễ khô cháy.

Thế nhưng nghĩ là làm, ông thử nghiệm với 15 chậu đặt trực tiếp lên mái tôn, rồi học hỏi thêm cách chăm bón cho cây hồng. Sau một tháng, ông nhận thấy tín hiệu tốt, các cây ngày càng xanh tươi, cành lá xum xuê và cho hoa rực rỡ.Từ đó, ông Long phát triển thêm số lượng với hơn 100 chậu gồm 40 loại hồng khác nhau.

Hình ảnh khu vườn cách đây 3 năm được ông Long lưu giữ lại
Hiện tại, không chỉ trồng các giống hồng trong nước, ông Long còn nuôi dưỡng được cả những giống hồng ngoại khó tính.

Nói về duyên trồng hoa hồng, ông tâm sự: “Thời còn hẹn hò, tôi hay mua hoa hồng tặng cho vợ. Thế nhưng thời điểm đó khó khăn nên chỉ mua được một cành. Mãi sau này về chung một mái nhà, tôi luôn ước sẽ có một vườn hoa nở rực rỡ cho vợ ngắm mỗi ngày”.

Chia sẻ về cách để có hoa nở quanh năm, ông Long cho biết: “Mỗi đợt tôi chỉ cho 10 cây ra hoa, hết 10 cây này lại đến 10 cây khác, xoay vòng như vậy sẽ luân phiên có hoa để ngắm”.
Hồng Pine Dream cho hoa vàng rực rỡ tại vườn của ông Long

Vợ ông cũng là người hỗ trợ nhiều trong việc chăm sóc cùng ông Long. Ông bật mí: “Vợ tôi chiết cây khéo lắm, nhờ vợ mà số lượng cây hồng được gia tăng nhiều hơn, có khi tôi phải đem cây cho bớt mọi người vì không có chỗ trồng hết”.

Vợ ông tận dụng hoa để trang trí, chế biến thành trà, mặt nạ, làm tinh dầu.

Công việc chính của ông Long là thiết kế bảng hiệu quảng cáo, trồng hoa hồng chỉ là một thú vui lúc rảnh rỗi của ông. Mỗi ngày, ông dành thời gian tưới nước cho hoa 2 lần. Giá thể được sử dụng trồng cây gồm xơ dừa, trấu, trùn quế, tribat.

“Công thức trộn giá thể và phân bón thì ai cũng như nhau, không quá khắt khe, quan trọng là ở cách chăm sóc cây và thời gian dành cho nó”- Ông Long chia sẻ.
Bí quyết để hồng luôn ra hoa to và cây luôn sinh trưởng tốt, ông thường tỉa bớt mầm hoa. Một cành ra nhiều mầm, ông chỉ giữ lại 1-2 mầm to nhất để hoa được chất lượng và cây vẫn đủ dưỡng chất.

Chia sẻ về khó khăn gặp phải, ông cho biết, đợt dịch vừa qua, do có công việc riêng phải đi Huế (quê của vợ) hơn nửa tháng. Chính vì thế vườn cây ở nhà không ai chăm sóc, hậu quả là 100 chậu hồng bị khô héo, đổ bệnh. Suốt khoảng thời gian trở lại Đồng Nai, ông Long tập trung cứu cây, thay toàn bộ giá thể, bón phân, tỉa tót lại.

Ông kể, lúc đó vợ còn bảo: “Cây chết thì thôi, mua cây mới, cứu làm gì. Thế nhưng với tình yêu quý đặc biệt dành cho cây, thấy tình cảnh vậy tôi càng xót cây và quyết tâm nhiều hơn để khôi phục lại”.

Ông chia sẻ: “Giai đoạn đó có khi tôi chăm cây đến 2 giờ sáng mới ngủ, suốt nhiều ngày liên tục”.

Hiện vườn ông đã phục hồi được 70 chậu, sinh trưởng khỏe và cho hoa thơm ngát.

Sau thời gian dài không ngừng học hỏi và nghiên cứu, ông Long từ một người chưa có kiến thức, kinh nghiệm đã trở thành một “bậc thầy” trong giới trồng hoa.
Khi biết đến vườn hồng trên mái tôn, nhiều người tỏ vẻ thích thú, tìm đến học hỏi kinh nghiệm trồng cây.

Khu vườn không chỉ giúp ông Long tô điểm thêm không gian sống, giúp tinh thần thêm năng lượng và hơn hết thỏa mãn được niềm ước mơ tặng cho vợ một vườn hồng tươi thắm để ngắm nghía mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.