Chỉ tranh thủ làm vườn sáng sớm và tối muộn, mẹ đảm ở Bắc Giang vẫn có đủ rau trái “trên nóc nhà”

Chỉ tranh thủ làm vườn sáng sớm và tối muộn nhưng chị Nguyệt vẫn “mát tay” trồng được nhiều loại rau trái xanh tốt trên sân thượng, giúp gia đình có thực phẩm sạch sử dụng mỗi ngày.

Mong muốn có nguồn thực phẩm hữu cơ sạch đảm bảo an toàn cho cả nhà cũng như tạo không gian thư giãn ngay tại gia, chị Nguyễn Minh Nguyệt (42 tuổi, sống tại TP. Bắc Giang) đã bắt tay vào cải tạo sân thượng, làm thành khu vườn trồng rau, trái sum suê được 4 năm nay.

Làm vườn “trên cao” không giống với dưới mặt đất nên thời gian đầu, chị Nguyệt gặp chút khó khăn như phải vận chuyển đất và phân bón từ nhà lên sân thượng. Bên cạnh đó, người phụ nữ vốn sinh ra ở thành phố và có bố mẹ làm công viên chức nên cũng chưa quen hay nắm được kinh nghiệm trồng trọt, làm vườn.

Để thỏa mãn niềm đam mê, nữ gia chủ phải lên mạng tìm hiểu, học hỏi kiến thức từ những người có kinh nghiệm trong các hội nhóm. Sau đó, chị áp dụng những điều đã học được vào thực tế và dần dần gặt hái được thành quả.

Trên sân thượng có diện tích khoảng 80m2, chị Nguyệt bố trí các chậu lớn để trồng cây ăn quả như ổi, na, cam, chanh, đu đủ và sung Mỹ. Ngoài ra trong vườn còn có các loại rau theo mùa.

Phần không gian bên trên được chị tận dụng làm giàn cho các cây thân leo, vừa tiết kiệm diện tích, che chắn được các cây phía dưới, vừa có thể trồng đủ các loại rau trái khác nhau.

“Trồng cây đã khó nhưng trồng ở sân thượng thì còn khó hơn. Mình thường trồng rau theo mùa để hạn chế được sâu bệnh mà cây lại cho năng suất cao. Ví dụ, mình thích cà chua bi nên vào mùa đông sẽ trồng nhiều giống cây này. Còn mùa hè thì tập trung vào những giống ưa nắng như các loại dưa”, chị Nguyệt kể.

Trong vườn, nữ gia chủ dành nhiều thời gian chăm sóc dưa nhất vì đây là giống cây khó trồng, đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công.

Tuy nhiên, chị cũng xem đó như một thử thách cần chinh phục để trở thành “nông dân thành thị”. Ngoài ra, chị còn chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người cùng đam mê.

Hiện trong vườn được trồng nhiều loại dưa khác nhau, cho thu hoạch “mỏi tay” mỗi vụ.

Dù bận rộn với công việc quản lý tại một trung tâm ngoại ngữ nhưng chị Nguyệt vẫn tranh thủ thời chút thời gian sáng sớm hoặc tối muộn để lên vườn, chăm sóc cây. Có những hôm 10-11h đêm, chị vẫn cặm cụi trên vườn sân thượng.

Nhờ được chăm sóc thường xuyên, cộng thêm chút “mát tay” của gia chủ mà khu vườn luôn xanh tốt.

Riêng cà chua và cải kale là hai giống cây cho năng suất cao nhất.

Từ khi có khu vườn sum suê trên sân thượng, gia đình chị Nguyệt hiếm khi phải ra chợ mua rau. Mỗi ngày, chị chỉ cần lên vườn một lúc là có thể thu hoạch rau, trái tươi đầy ắp rổ.

Đặc biệt trong mùa dịch, khi người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, chị cũng không lo thiếu thực phẩm để phục vụ gia đình hàng ngày. Thậm chí, gia chủ còn thoải mái cải thiện bữa ăn cho các thành viên.

“Giữa thời điểm dịch Covid-19 kéo dài và phức tạp, gia đình tôi vẫn đảm bảo có nguồn rau trái tươi sử dụng mỗi ngày. Ngoài ra, khu vườn trên sân thượng còn trở thành góc thư giãn lý tưởng giúp các thành viên không cảm thấy buồn chán hay tẻ nhạt nữa. Chỉ cần lên vườn, nhìn ngắm rau trái xanh tốt và hít hà bầu không khí trong lành trên cao, tôi thấy mọi mệt mỏi như tan biến hết”, chị Nguyệt bày tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.