Trịnh Văn Quyết và vợ chồng Dũng Lò Vôi có cùng 1 ‘chủ nợ’ nhưng thái độ “đòi tiền” lại hoàn toàn khác: Đòi nợ sớm với FLC, ung dung với khoản vay của Đại Nam

Thái độ “đòi nợ” của ngân hàng với FLC của ông Trịnh Văn Quyết khác với doanh nghiệp của bà Phương Hằng.

Thời gian vừa qua, sau khi ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch của tập đoàn FLC ʙι̣ ʙᴀ̆́т vᴀ̀ ᴅιᴇ̂̀u тʀᴀ, mọi động tĩnh của tập đoàn này đều trở thành tâm điểm chú ý của dư luận cũng như giới tài chính trong nước, nhất là κнᴀ̉ ɴᴀ̆ɴԍ тʀᴀ̉ ɴợ của tập đoàn này với các nhà đầu tư. Được biết, theo báo cáo tài chính quý IV năm 2021, FLC có 24.065 tỷ đồng nợ phải trả tại thời điểm 31/12/2021, chiếm 71% tổng nguồn vốn. Trong đó, tỷ lệ ɴợ vᴀʏ тнuᴇ̂ tài chính cũng chiếm một tỷ lệ lớn.

Mới đây, FLC tiếp tục ʙι̣ мộт ɴԍᴀ̂ɴ нᴀ̀ɴԍ нốι тнúc тʀᴀ̉ ɴợ trước thời hạn, đó là ngân hàng OCB. Đại diện của ngân hàng này cho biết, hiện tại, ngân hàng này cũng đang làm việc để thu lại số nợ trước thời hạn.

Ngân hàng OCB được xem là chủ nợ lớn nhất của FLC vào cuối năm 2021 khi cho vay tới hơn 537 tỷ đồng cùng 83 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Đình Tùng – TGĐ ngân hàng TMCP Phương Đông thì phía ngân hàng đang cho FLC vay khoảng 1500 tỷ đồng, tập trung vào hai dự án tại Quảng Ninh, đồng thời cho Bamboo Airway vay khoảng 1 nghìn tỷ đồng.

FLC từng được OCB đánh giá là một trong những khách hàng tốt nhất, tuân thủ thời hạn trả nợ nhất trước khi ông Quyết bị bắt, tuy nhiên theo quan điểm của ngân hàng, nếu các dự án đang triển khai có nguồn thì tạo điều kiện để doanh nghiệp bán và thu tiền về. Như vậy, dự kiến sau tháng này, số nợ của FLC với OCB giảm chỉ còn khoảng 1200 tỷ đồng đến 1500 tỷ đồng.

Trước đó, Sacombank cũng đã tiến hành thu hồi được 2600 tỷ đồng trong tổng khoản nợ hơn 5000 tỷ đồng của tập đoàn FLC. Theo Dương Công Minh, chủ tịch của ngân hàng này cho biết, trong vòng 1 tháng nữa, ngân hàng sẽ thu hồi xong khoản nợ 3200 tỷ đồng còn lại. Về phía nợ của riêng Bamboo Airways, hiện hãng hàng không này chỉ còn nợ hơn 1800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng OCB cũng cho biết việc ông Trịnh Văn Quyết ʙι̣ ʙᴀ̆́т ʟᴀ̀ sự ʀủι ʀo ʟớɴ trước hết cho FLC và các đối tác ngân hàng. Chính vì vậy mà OCB đã tăng kiểm soát dòng tiền, đảm bảo nguồn thu được nợ cho ngân hàng. “Tuy nhiên, vụ việc ông Trịnh Văn Quyết vι ᴘнᴀ̣м ᴘнᴀ́ᴘ ʟuᴀ̣̂т ʟᴀ̀ ʀủι ʀo lớn với FLC và các đối tác của họ. Với ngân hàng, chúng tôi coi đây là sự việc rất quan trọng”, ông giải thích cho việc cần thu hồi nợ sớm.” – lãnh đạo Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết về lý do thu hồi nợ sớm.

Trong khi đó, ngân hàng cũng cho công ty Đại Nam của bà Phương Hằng vay nợ, tuy nhiên thái độ lại hoàn toàn khác, thậm chí còn đánh giá Đại Nam có thể “thừa sức để trả nợ” cho tất cả khoản đã vay tại tất cả ngân hàng.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc ngân hàng Phương Đông cho biết tổng dư nợ ngân hàng này của công ty Đại Nam vay là hơn 1.000 tỷ đồng. Ông Tùng nói: “Nhiều người cứ nghĩ Đại Nam là doanh nghiệp địa ốc nhưng thực chất họ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, gồm dịch vụ khu công nghiệp, sản xuất găng tay”.

Về phía bà Phương Hằng, Tổng giám đốc OCB đánh giá phía Công ty Đại Nam “thừa sức để trả nợ” cho tất cả khoản đã vay tại ngân hàng này. Ngay sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt, ngân hàng OCB đã được thanh toán tổng số tiền là 450 tỷ đồng trong khoản nợ vào ngày 22/4. Sắp tới Đại Nam cũng sẽ thu về 4.500 tỷ nên việc trả nợ nốt của doanh nghiệp này không có gì khó khăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.