Chủ nhân đang sở hữu vườn đẹp hút hồn ở Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm để có khu vườn đẹp như châu Âu

Góc vườn của gia đình anh Hồng Nam luôn mang lại những giây phút thảnh thơi, yên bình cho mọi người khi bước chân về nhà nhờ cách sắp xếp bố cục, tạo tầng cây hợp lý.

Anh Hồng Nam không chỉ là một người yêu thích nấu nướng, vào bếp chế biến nhiều món ngon cho gia đình mà với anh, niềm vui trong cuộc sống còn là những giây phút được chăm sóc cây, làm vườn.

Khoảng vườn bao quanh nhà của anh Hồng Nam không rộng lắm. Tuy nhiên, vì yêu thích trồng cây, tạo mảng xanh giúp các thành viên sống trong nhà cảm nhận được thiên nhiên đang ở thật gần, anh thường dành thời gian mua cây và khuyến khích mọi người cùng trồng và chăm sóc.

Để có được một khu vườn đẹp, anh Hồng Nam chú trọng bố cục khi làm vườn, cách trồng cây, sắp xếp không gian xanh, chọn chậu cây…

Anh Hồng Nam dành nhiều thời gian chăm chút cho tổ ấm.

Các góc chức năng trong vườn đều có sự hiện diện của hoa lá.
Không gian sân vườn đẹp lung linh khi về đêm.

Anh Nam lưu ý yếu tố đầu tiên là cao độ các tầng cây. Anh Nam chia sẻ: “Cao độ các tầng cây được xem là một trong những yếu tố cấu thành thẩm mỹ của mọi loại hình dưới đây và được thể hiện bằng chiều cao của cây: Với một khu vườn cần có thảm cỏ, các loại cây nhỡ và vừa, thân gỗ to.

Với khóm cây tại góc nhà, góc sân, giếng trời cạnh nhà cũng cần có một bụi, mỗi góc với 3 – 5 loại cây. Với nhóm các chậu cây cao thấp, to nhỏ (ban công, góc hành lang, cửa ra vào, giếng trời giữa nhà. Với chậu cây nhà vệ sinh, cửa sổ, mặt bếp, bàn làm việc (có 2 – 3 loại cây). Cây trồng luôn được sắp đặt một cách có trật tự cao thấp, to nhỏ. Các cây có ngọn cao nhọn, nhỏ, thoát thân luôn ở tầng trên cùng”.

Từng góc nhỏ đều có đủ tầng cây đẹp mắt.
Các tầng cây được đánh số.
Bồn hoa ở bệ cửa sổ.
Chậu cây trang trí.
Khu vườn đẹp hơn khi quy hoạch theo bố cục gọn gàng và trồng cây theo tầng.

Ngoài việc phân tầng cao độ để sắp xếp cây khoa học, ưa nhìn, anh Hồng Nam còn chú ý đến đặc điểm sinh học về quang hợp ánh sáng, ưa nước, ưa khô… để chăm sóc khu vườn được tốt hơn. Các cây ưa sáng được anh trồng tại hướng đón nắng mạnh nhất, thường là cây tầm trung và cao thân gỗ, lá kim.

Các cây không ưa sáng sẽ được trồng dưới tán, dưới gốc của các cây tầm trung, thường là các loại lá màu, ưa râm mát. Các cây không ưa nhiều nước sẽ được bố trí trên nền đất cao để khi mưa xuống, nước thoát nhanh, thường là các cây nhỏ nhất tầm thấp.

Lối đi được làm cầu kỳ, ấn tượng.

Khi chọn cây trồng, anh Hồng Nam cũng quan tâm đến tốc độ sinh trưởng lá cành và phát triển rễ. Anh chia sẻ kinh nghiệm: “Khi chọn cây trồng mình thường lưu ý độ tăng trưởng từng loại cây, có loại lớn rất nhanh, lúc đầu bé tí, sau lớn vọt và xum xuê phá bố cục, che cửa sổ, cửa ra vào. Rễ có loại cọc, có loại rễ chùm lan khắp nơi lấy hết dinh dưỡng cây khác, loại cây to còn xuyên vào nền và tường nhà phá nứt tường gây ngấm dột…”

Để đảm bảo cây phát triển đẹp, đúng cao độ và tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, anh Nam thường xuyên cắt tỉa. Việc chăm sóc khu vườn giúp anh cảm nhận được niềm vui giản dị, hạnh phúc ấm áp, cảm thấy tâm hồn được thư giãn hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cẩm tú cầu.

Khi thiết kế khu vườn, anh Nam còn quan tâm đến việc thoát nước. Đối với cây trong chậu cần thoát nước tốt, không tưới quá nhiều, đất dưới đáy sẽ không còn bám được vào rễ gây mất dinh dưỡng và dễ bị thối rễ. Đối với vườn, anh làm hệ thống thoát nước ngay trước khi trồng cây. Tất cả các điểm thấp nhất của vườn phải có lỗ thoát để thu nước mưa, nếu không thoát tốt cây sẽ dễ bị ngập úng.

Không gian sân vườn ngoài những cây trồng quanh năm, anh Hồng Nam còn trồng thêm các loại hoa theo mùa. Mỗi loại hoa đều có mùa đặc trưng nên anh lưu ý vị trí thường xuyên thay hoa sau mỗi vụ để tạo vẻ đẹp sinh động cho khu vườn.

Đối với anh Nam, một căn nhà tràn đầy sức sống và màu sắc hoa lá luôn là căn nhà của hạnh phúc. Hãy biến mình thành người hạnh phúc bằng chính việc chăm hoa, làm đẹp nhà mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.