Cõng từng bao đất lên sân thượng trồng rau, sau 4 năm khu vườn của mẹ đảm Đồng Nai đã tràn ngập hàng chục rau trái

Để trồng rau trên sân thượng, chị Mỹ Liên vác từng bao đất lên sân thượng tầng 3 để làm vườn, trồng cây. Sau 4 năm, khu vườn “trên cao” của chị đã tràn ngập hàng chục loại rau trái.

Lao lực tha từng bao đất trồng rau trên sân thượng

Chị Mỹ Liên (sinh năm 1976, sinh sống ở Biên Hoà, Đồng Nai) đam mê trồng rau trên sân thượng ngay khi ngắm những khu vườn sân thượng xanh mướt trên mạng xã hội.

Chị ấp ủ mơ ước tạo cho mình một khu vườn như vậy.

Nghĩ là làm, chị bàn bạc với chồng, trồng rau trên sân thượng, biến sân thượng 50m2 thành khu vườn với nhiều loại rau củ quả sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Chị Mỹ Liên nhớ lại, cách đây 4 năm để có được sân thượng như hiện tại chị phải vất vả tha từng bao đất lên tầng 3 với quyết tâm “kiến tha lâu cũng đầy tổ, nên tranh thủ mỗi ngày tha lên một ít”.

Chị Mỹ Liên vô cùng mãn nguyện với thành quả trồng sau trên sân thượng của mình.

Nhìn vườn rau tươi tốt xanh tươi của chị Mỹ Liên hiện tại, ít ai nghĩ rằng chị từng có thời gian trồng rau thất bại do chưa có kinh nghiệm. Bởi lúc đó, chị nghĩ đơn giản chỉ cần thùng xốp, đất, phân bón là được nên rau trồng không lên, hoặc có lên thì cũng èo uột.

Sau thất bại ở lứa rau đầu tiên, chị không bỏ cuộc mà càng quyết tâm hơn, chị lên mạng tìm hiểu, tham gia các hội nhóm trồng rau trên sân thượng để học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Vì vậy, sau gần 4 năm làm vườn, chị Mỹ Liên đã tích lũy khá nhiều kiến thức. Sân thượng 50m2 trống trải ngày nào đã được chị hô biến thành vườn rau xanh mơn mởn có đủ loại rau xanh và cây ăn trái khiến bao nhiêu người mơ ước.

Trồng rau trên sân thượng: Giàn mướp sai quả.

Khu vườn trên sân thượng tầng 3 với diện tích 50m2 được chị trồng rau theo mùa phục vụ gia đình ăn không phải đi mua rau ngoài chợ, khi thu hoạch được nhiều còn có biếu cho người thân, bạn bè và hàng xóm.

Ngoài rau sạch, chị Mỹ Liên còn trồng thêm ổi, đu đủ, táo, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu…

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

Sau một thời gian trồng rau trên sân thượng, chị Liên nhận thấy thùng xốp dễ bị vỡ, rỉ nước ra sàn. Do đó, chị đầu tư thay toàn bộ thùng xốp bằng thùng phi nhựa dung tích lớn.

Trồng rau trên sân thượng: Chị Mỹ Liên rất “mát tay” trồng các loại rau đều xanh non mơn mởn.

Các loại cây ăn trái được chị trồng chậu 110 lít, khoan 1 lỗ bên hông cách đáy khoảng 5-7cm, kê xung quanh tường, rào chắn phòng mưa gió lớn cây đổ.

Còn các loại rau ăn lá, chị trồng trong khay nhựa được kê lên các kệ giúp thông thoáng và dễ quét dọn. Để tiết kiệm diện tích, chị Liên còn trồng rau trong các chậu treo để tiết kiệm diện tích.

Dưa lưới, dưa lê, dưa hấu chị trồng vào thùng sơn 20 lít theo từng hàng để dễ chăm sóc và đi lại.

Trồng rau trên sân thượng: Chị Mỹ Liên chủ yếu trồng các loại cây ăn quả trong thùng phi nhựa có dung tích lớn.

Để có trồng rau trên sân thượng được tươi tốt, cho năng suất cao, chị Liên cho rằng khâu làm đất ban đầu rất quan trọng. Đất trước khi trồng cây, phải được phơi khô, làm sạch, đảm bảo đủ dinh dưỡng và không có mầm bệnh.

Về giá thể, trước khi gieo hạt, chị Liên tiến hành trộn đất với phân gà, phân dơi, phân trùn quế và trichoderma, tưới ẩm vài ngày.

Đến giai đoạn cây con thì bổ sung thêm đất với ruột cá, bã đậu nành, vỏ trứng, vỏ chuối, lá cây già và ít trichoderma rồi lại phủ một lớp đất dày lên. Ủ khoảng một tháng thì có thể đem hỗn hợp đất đi trồng các loại cây ăn trái hoặc giống thân leo.

Trồng rau trên sân thượng: Đủ các loại rau ăn lá.

Sân thượng được chị Mỹ Liên tận dụng tối đa diện tích, sắp xếp khoa học để có thể vừa trồng được các loại rau ăn hàng ngày, rau gia vị, các loại cây ăn quả.

Bởi vậy, không gian sân thượng vừa là nơi để mọi người trò chuyện hàng ngày, vừa là nơi để các thành viên cùng nhau chăm chút cho từng chậu cây, chậu rau.

Trồng rau trên sân thượng: Góc vườn trồng các loại cây leo giàn.

Chị Mỹ Liên bộc bạch: “Cũng nhờ trồng rau trên sân thượng, các con được cùng mẹ chăm sóc rau, thích thú hơn với việc ăn rau quả trong bữa cơm hàng ngày. Và hơn hết, chị cảm thấy vui khi truyền cho con tình yêu thiên nhiên, cây cỏ xung quanh mình”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.